วิตามินอีสำคัญ…อย่างไร?

วิตามินอีเป็นวิตามินที่ละลายในไขมันซึ่งร่างกายผลิตเองไม่ได้ จำเป็นต้องได้จากการรับประทานเข้าไปเท่านั้น แหล่งอาหารที่พบวิตามินอี ได้แก่ ไข่ จมูกข้าวสาลี ขนมปังโฮลวีต ถั่วเหลือง น้ำมันพืช เมล็ดทานตะวัน เป็นต้น

แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ คือ โทโคฟีรอล(Tocopherol) และโทโคไทรอีนอล(Tocotrienol) โดยทั้ง 2 กลุ่มใหญ่จะแบ่งเป็น 4 รูปแบบ คือ แอลฟา เบตา แกมมา และเดลตา ซึ่งสารเหล่านี้ มีความสามารถในการต่อต้านอนุมูลอิสระและป้องกันโรคที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบเรื้อรัง ซึ่งรวมไปถึงโรคมะเร็ง หัวใจ โรคชรา และโรคอัลไซเมอร์

จากการศึกษาพบว่า วิตามินอีสามารถลดการผลิตอนุมูลอิสระและการชะลอการเสื่อมของเซลล์ นอกจากนี้วิตามินอียังมีส่วนในการสร้างภูมิคุ้มกันและการซ่อมแซม DNA อีกด้วย